Hình ảnh của những năm trước, vào ngày Lễ Độc Lập ở thủ đô Washington, D.C. và bắn pháo bông, khi tôi sống ở nơi đó. Hình này cũng chụp gần chục năm rồi. Năm nay vì dịch, nhiều nơi không diễn hành, không pháo bông, và xem như ngày sinh nhật của nước Mỹ cũng lặng lẽ trôi qua. Một ngày như mọi ngày…

The Fourth

Hôm nay là bắt đầu ngày đầu tiên của 6 tháng còn lại trong năm 2020. Mới đó mà đã hết 6 tháng, và nửa năm trôi nhanh khủng khiếp. Tình hình cả nước Mỹ và trên toàn thế giới đang vào thời điểm hô hấp vì Covid-19 và không biết khi nào mở trở lại bình thường như xưa. Bây giờ không còn cách ly xã hội và người như mấy tháng trước. Thành phố Charlotte đã mở cửa lại với giới hạn. Người ra ngoài nhiều hơn, quán ăn và cafe cũng mở lại nhưng vẫn giữ social distance và Charlotte theo tiểu bang North Carolina, yêu cầu ra ngoài phải mang khẩu trang. Công ty tôi cho nhân viên làm ở nhà cho đến cuối năm. Vậy là hết có dịp gặp nhau, tiệc tùng hay sự kiện gì trong văn phòng. Giờ mà muốn vô văn phòng, phải xin phép và bảo đảm không ngoài 10 người trong đó 1 lúc. Và phải kiểm tra nhiệt độ ngoài cửa trước khi vào.

Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến

Vậy là tôi phải làm ở nhà đến cuối năm nếu không gì thay đổi. Tôi không biết vui hay buồn, nhưng bây giờ, ở thành phố tôi đang sống và nhiều tiểu bang khác, số người bị nhiễm tăng lên cao, và làm ở nhà an toàn hơn vào văn phòng gặp nhiều người. Tôi nhớ đồng nghiệp và không khí vui tươi ở văn phòng, nhưng nghĩ đến vô lại phải mang khẩu trang, phải social distance, và nhiều chuyện khác, tôi cũng sợ. Rồi vô văn phòng, đi restroom hay vô phòng ăn cũng có chút lo vì đó là nơi có nhiều người ra vào, và mỗi ngày phải khử trùng và dọn dẹp sạch cũng mệt.

Continue reading

Cuối tuần ghé qua Camp North. Xưa là khu của kho chứa hàng hoá và sản xuất khi ở Mỹ còn làm và chưa mang ra nước ngoài. Bây giờ Camp North đang chuyển qua mixed development, là không gian bao gồm chỗ làm việc, ăn chơi và sinh sống. Tôi hay thích đến mấy khu xưa cũ mà bây giờ sửa và sử dụng lại cho tân thời nhưng giữ được nét xưa và lịch sử của nó. Có nhiều quán ăn và công ty vào mướn. Vài năm nữa chắc rất nhộn nhịp và đông người khi xong sửa lại hết.

Continue reading

Một góc nhỏ đọc sách, nghe nhạc trong mùa đại dịch khi không và hạn chế ra ngoài. Giờ ở nhà nhiều hơn ra ngoài, trong ngôi nhà của tôi trở thành nhiều góc nhỏ, ngăn ra nhiều nơi. Ở 1 nơi chán, dời qua nơi khác mà vẫn không cần đi xa như đang ở trong resort (nói vậy cho an ủi chứ nếu được đi xa, mang ba lô đi liền). Mùa Hè này chắc tôi quanh quanh trong mấy góc nhỏ cho hết thời gian. Lúc nào không nóng, ra sau hoặc trước vườn. Vậy mùa Hè cũng nhanh chóng trôi qua.

Continue reading