Categories
Book

Sách: Shadow of the Wind

Shadow of the Wind

Đã lâu lắm rồi, tôi không có thức khuya đọc sách và cũng lâu rồi tôi không có đọc sách, chỉ mới đọc lại trong mấy tháng nay thôi.  Hồi xưa, khi tôi còn đi học, tôi hay thức khuya đọc sách, sáng dậy vô lớp học, tôi tìm mấy cái ghế đằng sau ngủ bù lại. 🙂 Bây giờ mà thức khuya đọc sách, chắc sáng gọi vô hãng nói bị bệnh.  Mà bệnh hoài, chắc có ngày được “nghỉ” sớm quá.  Thời xưa, tôi thức khuya mê đọc sách Mỹ và truyện kiếm hiệp.  Mấy bộ kiếm hiệp làm tôi mất ngủ nhiều, nhưng cái thú đọc sách đêm khuya là không ai làm phiền tôi, kêu tôi, tôi tập trung vô cuốn sách và cốt truyện.  Tôi say mê theo tình tiết của truyện, quên đi thời gian.  Đến khi trời sáng mới biết là mình đã thức sáng đêm đọc sách.

Tối thứ bảy, tôi bị cuốn sách The Shadow of the Wind (Spanish: La sombra del viento) của tác giả Carlos Ruiz Zafón hành hạ, và hành hạ tôi cũng gần sáng.  Tôi chịu không nổi nữa, khi biết truyện đang trong lúc hồi hộp, mà mắt lại mở hết lên.  Tôi muốn đọc cho xong, cho biết phần kết thúc ra sao, nhưng lại chịu thua giấc ngủ.  Tôi phải bỏ cuốn sách xuống, đi ngủ để sáng mai đọc tiếp.  Sáng ngày hôm sau, chạy đi mua ly cafe.  Có cafe vô mới có sức đọc hết cuốn sách.

Tôi cũng không ngờ cuốn sách này hay và làm tôi say mê, thức gần tới sáng để đọc.  Truyện có những khúc bí ẩn và bí mật, làm tôi muốn đọc, muốn biết những nhân vật sẽ ra sao, có tìm được sự bí mật và truyện kết thúc như tôi đoán không?

Tác giả của cuốn sách Shadow of the Wind là Carlos Ruiz Zafón, người Tây Ban Nha và xem thành phố Barcelona và Los Angeles là nhà.  Ngoài cuốn sách này, còn thêm vài cuốn sách đã in như The Angle’s Game (phần tiếp theo của The Shadow of the Wind) và The Prisoner of Heaven.  Tôi thích cách viết, cách dùng từ của tác giả làm cho người đọc bi lôi cuốn theo truyện.  Có lẽ, là một trong những cuốn sách mà tôi phải khen thầm, chữ và từ của tác giả vẽ lên truyện rất là hay và đẹp, như có chút thơ trong truyện.

The Shadow of the Wind là truyện trong truyện, được đặt sau cuộc nội chiến ở thành phố Barcelona, nước Tây Ban Nha.  Khi cậu thanh niên tên Daniel mới tìm được một cuốn sách tên là The Shadow of the Wind do Julian Carax viết mà lâu nay bị thất lạc.  Sau khi Daniel đọc xong và muốn đọc tiếp những cuốn sách của Julian Carax, Daniel khám phá ra có người tên Lain Coubert – một nhân vật ác trong The Shadow of the Wind – đang tìm hết những cuốn sách do Julian Carax viết để đốt.  Và thế là bắt đầu truyện của Daniel với sự giúp đỡ của người bạn Fermin Romero de Torres trên chặng đường đi tìm những bí mật của Lain Coubert, của Julian Carax và của những người bạn, những người tình và những người có liên hệ đến Julian Carax để biết tại sao sách của Julian Carax có người đang tìm để đốt đi.

Trên chặng đường đi tìm sự bí mật và chuyện riêng, đã dẫn đến nhiều chuyện bí mật khác, đã moi lên những quá khứ u ám chôn sâu hay lãng quên theo thời gian.  Và những bí mật đó, đứng dậy và nổi lên gây hại cho Daniel, cho bạn bè và gia đình của Daniel và trở nên một sự lôi cuốn giữa hiện tại và quá khứ, giữa Daniel và Julian, giữa Daniel và những nhân vật có liên hệ với Julian trong những chuyện đã xảy ra mấy chục năm trước.  Những nhân vật và những khung cảnh trao đổi qua lại giữa hai truyện nằm trong quá khứ và hiện tại.  Và đều bất hạnh năm xưa, những người năm xưa và những người bây giờ phải đứng lên làm sáng tỏ và mang lại một kết cuộc cho sự bất hạnh.

Bạn nào có thời gian và thích những truyện bí mật, mời bạn đọc cuốn sách này, không phí thời gian đâu.  Nhưng đừng như tôi, thức gần sáng đêm để đọc vì ngày hôm sau, tôi chẳng làm được gì, chỉ muốn đi ngủ thôi. 🙂

6 replies on “Sách: Shadow of the Wind”

Welcome to the Cemetery of Forgotten Books 🙂
Giới thiệu sách mà khiến ai đó tò mò tìm đọc là thành công chút chút rồi nhe CD:-). Blue đọc mới 30 trang trên ebook mà mờ cả mắt, chắc phải kiếm tự điển sống đứng quạt kế bên, từ nào không hiểu nhờ giải thích giùm chứ không phải mất 1 tháng mới đọc xong hehehe.

Mình đọc cuốn sách này, thấy hay hay và thú vị cho nên bỏ lên blog cho ai muốn tò mò thì tìm về đọc. 🙂

K bit cuon nay o vn co chua va dich ra tua tieng Viet la gi ha, nghe theo loi xui dai cua 2 ban, minh se tim doc, lau lam roi chang dung toi sach

Không biết ra hay dịch ra tiếng Việt chưa vì cuốn sách này cũng dịch từ tiếng Tây Ban Nha qua Mỹ. Nếu có dịch, bạn Sông tìm về đọc đi. Hay lắm.

Cuốn này và cuốn The Alchemist là 2 cuốn mình thích nhất. The Angel’s Game cũng hay và lôi cuốn nhưng không bằng cuốn này. Sẽ đặt mua cuốn thứ 3, Prisoner of Heaven, để đọc hè này. Tác giả đã hoạ lên một thành phố Barcelona rất lãng mạn và huyền bí.

Một tác giả người Spain nữa mình đã đọc và thích là Arturo Perez-Reverte với cuốn The Club Dumas và Queen of the South cũng rất hay. CD tìm đọc thử đi. Enjoy The Shadow of the Wind.

Cám ơn bạn DT. Có gì mình order trên Amazon 2 cuốn của Prez-Reverte. Cuốn The Alchemist mình cũng nghe nhiều người nói rất là hay, chắc cũng phải tìm đọc nay mai quá. Mình thích đọc sách loại này, đọc làm lôi cuốn theo truyện 🙂 Chúc bạn DT weekend vui!

Comments are closed.